Chia sẻ của một mẹ tự dạy con học tiếng Anh

Đăng ký học và tìm hiểu thông tin về chương trình tiếng Anh GrapeSEED tại ĐÂY
Mình muốn chia sẻ với cả nhà những gì mình đã và đang dạy con học Tiếng Anh. Mình hy vọng các mẹ sẽ tìm thấy được những thông tin bổ ích từ trường hợp của mình.
Hoàn cảnh: Gia đình mình qua Úc khi con được 5 tuổi. Lúc đó con nói được Tiếng Việt nhưng chưa biết đọc và biết viết. Con lúc đó không nói được một chút Tiếng Anh nào. Sau khi sống tại Úc 5 năm thì gia đình mình chuyển sang sống tại Anh. Và con lại tiếp tục hòa nhập vào môi trường mới.
Quá trình học Tiếng Anh: Thời gian đầu sang Úc là thời gian rất khó khăn đối với con. Con chuyển sang một môi trường mới hoàn toàn lạ lẫm. Ở Úc, trẻ 5 tuổi là đã vào học ở trường tiểu học nên hình thức học không giống như đi mẫu giáo bên mình. Các con phải vào khuôn khổ, có bài tập về nhà, kiểm tra trên lớp, mang phần ăn từ nhà và tự lo ăn uống. Trong khoảng 2 tuần đầu con chưa quen, lại không nói được Tiếng Anh nên không có bạn. Con lúc nào cũng buồn khi tới lớp. Mình lúc đó cũng lo lắng và tìm phương pháp để giúp con thích nghi với môi trường mới. Sau một thời gian, con đã dần nói và hiểu được những câu đơn giản. Sau khoảng 6 tháng, con đã nghe nói tốt hơn.
Phương pháp của mình là:
Đầu tiên dạy con chú ý đến phát âm cho đúng vì phát âm sai thì khi nói không ai hiểu mình nói gì. Mình thực hành với con phát âm 44 âm Tiếng Anh hàng ngày. Con cũng nói ở lớp ngày nào cô cũng cho cả lớp hát bài hát về phát âm.
Học những từ must know, có nghĩa là buộc phải biết. Các từ như “a”,”an”,”the”,”two”,”was”, “it” tưởng chừng như đơn giản nhưng tần suất xuất hiện trong giao tiếp và các văn bản là rất nhiều. Ở lớp hàng tuần cô giáo cũng phát cho mỗi bạn một danh sách khoảng 10 từ cơ bản dạng này để các con về nhà học phát âm và đánh vần những từ đó. Sang tuần kế tiếp cô sẽ kiểm tra các con. Nếu các con có thể phát âm và đánh vần đúng các từ, các con sẽ nhận được một danh sách từ mới. Nếu các con không hoàn thành được bài tập, các con tiếp tục học lại các từ đó để cô kiểm tra vào tuần sau.
Học Tiếng Anh thông qua đọc truyện: Hàng tuần các con sẽ được giao một hoặc hai cuốn truyện được xếp theo mức độ từ dễ tới khó. Ban đầu là những câu chuyện có nội dung cực kỳ đơn giản. Cha mẹ sẽ đọc cho con nghe, sau đó con đọc lại. Mình thấy đây là một hình thức học rất thú vị, kết nối cha mẹ với con. Thông qua những câu chuyện các con sẽ học được những từ mới một cách chủ động. Việc đọc đi đọc lại cũng sẽ giúp con nói trôi chảy những câu đơn giản trong Tiếng Anh, làm cơ sở để nói được những câu dài hơn.
Sau 6 tháng, khi con đã có chút cơ sở, biết nhiều từ vựng hơn, mình cho con xem thêm một số phim hoạt hình như Peppa Pig hay Ben and holly’s little kingdom. Đây là những phim có trẻ em lồng tiếng, nói chậm nên con có thể nghe hiểu được phần nào. Dần dần chứng kiến con tiến bộ mỗi ngày mình càng thấy vui hơn.
Dạy con học Tiếng Anh đòi hỏi một sự kiên trì rất lớn, đặc biệt là trong môi trường không phải nói Tiếng Anh như Việt Nam chúng ta. Vì vậy mình nghĩ ngoài quyết tâm ra thì phương pháp rất quan trọng. Qua chia sẻ này mình muốn giúp các mẹ có một phương pháp để dạy con nói Tiếng Anh trôi chảy. Mình có lập ra một kênh trên Youtube tên là “Hop Channel” trong đó con mình sẽ hướng dẫn các bạn học Tiếng Anh thông qua các bài học về phát âm, từ vựng, và đọc truyện. Tất cả những bài học đó là những gì con đã được học tại Úc từ lúc bỡ ngỡ ban đầu. Các mẹ có thể tìm thấy Youtube của con mình khi search “hop channel phat am”, “hop channel tu vung”, hay ‘”hop channel tieng anh’.
Mình quan niệm kiến thức và phương pháp là để chia sẻ, mong các mẹ tham khảo và ủng hộ. Mọi người để lại góp ý trong comment, nếu các mẹ quan tâm mình sẽ có bài viết mới về dạy con học khi con lên các lớp lớn hơn.
Danh sách trung tâm GrapeSEED bản quyền trên toàn quốc
XEM THÊM  Câu hỏi thường gặp khi cho con học GrapeSEED Online

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hà Nội

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Bắc Ninh

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hưng Yên

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Phú Thọ

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Thái Nguyên

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hải Phòng

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hà Tĩnh

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Đà Nẵng

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Quảng Ninh

Group tìm hiểu chương trình Tiếng Anh GrapeSEED trên Facebook