Độ tuổi nào là phù hợp để con bắt đầu học tiếng Anh – theo kinh nghiệm của phụ huynh?

Đăng ký học và tìm hiểu thông tin về chương trình tiếng Anh GrapeSEED tại ĐÂY

Độ tuổi nào là phù hợp để con bắt đầu làm quen với tiếng Anh?
Hiện nay câu trả lời này là rất khó, bởi tất cả các bài viết đều mỗi bài mỗi kiểu, mỗi nghiên cứu mỗi kiểu. Nên hồi đó bạn đầu 3,5 tuổi em cho bé học và bạn út em cho học từ 18 tháng.
Kết quả là: bé đầu giỏi cả tiếng Việt và Tiếng Anh còn bé thứ 2 chỉ giỏi tiếng Anh và vốn từ vựng của tiếng Việt vô cùng hạn chế. Nói chung phần tiếng Việt rất yếu. Nên em phát hiện ra là, ừ thì tiếp xúc càng sớm với tiếng Anh thì học tiếng Anh sẽ có lợi thế, nhưng ko hề có lợi thế cho việc học tiếng mẹ đẻ.
Sau này đọc nhiều tài liệu nghiên cứu về học ngôn ngữ em nhận thấy như sau:

Trẻ có 2 cách học tiếng Anh: 

Một là học tiếng Anh từ mới lọt lòng, đó là những bé sinh ra trong gia đình đa ngữ, nghĩa là bé có bố mẹ là người nước ngoài và mẹ người Việt. Các bé này bản thân từ bé đã phải tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ cùng 1 lúc nên bé có năng lực học song ngữ.

Điều kiện để bé sinh ra trong gia đình đa ngữ ko bị loạn ngữ là bố mẹ nếu người nói tiếng Anh phải luôn nói tiếng Anh và người còn lại luôn nói tiếng Việt. Chứ ko thể bố/mẹ lúc nói tiếng Việt lúc nói tiếng Anh. Nhiều gia đình người việt áp dụng thành công phương pháp này, bới bố mẹ lớn lên ở nước ngoài hoặc tiếng Anh rất siêu. Còn 90% các gia đình khác là không thể tạo môi trường đa ngữ tự nhiên vì ko có bố hoặc mẹ là người nước ngoài.

XEM THÊM  Các phương pháp học tiếng Anh Grapeseed Online cho bé siêu hiệu quả

Các môi trường đa ngữ ép buộc như cho nghe nhiều tiếng Anh, bố mẹ lúc nói tiếng Anh lúc nói tiếng Việt thường ko hiệu quả hoặc có thể kiến trẻ bị loạn ngữ. Điển hình là bé thứ 2 nhà mình, đã phải can thiệp rất nhiều bé mới nói được, và khi nói bé cũng chỉ nói tiếng Anh.

Hậu quả là giờ bé tiếng Việt vốn từ ít và thiệt thòi rất nhiều khi đi học ở trường Việt Nam, môn tiếng Việt và Toán bé đều khó hiểu và học chưa tốt.
Cũng có trẻ được tác động đa ngữ nhân tạo thành công, nhưng các mẹ nếu dám chắc 100% gia đình mình sẽ tạo môi trường đa ngữ thành công thì hẵng làm nhé, có dù chỉ 1% không thành công thì cũng ko nên làm.

Bạn thân của bé thứ 2 nhà mình (2 đứa có trục trặc ngôn ngữ nên hay chơi với nhau ở lớp), bố người Anh mẹ người Việt, ko phải là môi trường đa ngữ nhân tạo mà đến hiện nay khi đi học cùng lớp với bé, cũng gặp khó khăn như bé thứ 2 nhà mình (anh trai bé thì ko hề làm sao, học thông minh sáng láng nên mẹ bé cũng chủ quan ko rèn tiếng Việt cho bé).

Hai là bé học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, tức là chỉ học tiếng Anh khi đã thạo tiếng mẹ đẻ. Hiện rất nhiều nghiên cứ đã chỉ ra rằng độ tuổi vàng để bắt đầu học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 là 4 tuổi. Chính vì vậy các chương trình như Grapeseed, lingodino, popodoo ….cũng khuyến cáo nên học tiếng Anh từ 4 tuổi trở lên. Những bé chậm ngôn ngữ bố mẹ có thể cân nhắc cho học chậm hơn khi Tiếng Việt của bé đã hoàn thiện.

XEM THÊM  GIÁO VIÊN BẢN NGỮ – LỰA CHỌN TỐI ƯU CHO VIỆC HỌC TIẾNG ANH TRẺ EM GRAPESEED TẠI VIỆT NAM

Mình khuyến các các phụ huynh ko giỏi tiếng Anh và để an toàn cho con nên cho con học theo phương pháp này.

Tiếng Anh theo mình chỉ là công cụ giao tiếp, còn để phát triển tư duy và kỹ năng tốt nhất cho con, nên học bằng Tiếng mẹ đẻ là Tiếng Việt (với các phụ huynh biết ít tiếng Anh, phụ huynh Tiếng Anh giỏi nên lập diễn đàn dạy theo cách 1).
Ngoài ra các phụ huynh có thể cho con học tiếng Anh năm 5, 6,7 tuổi cũng vẫn ổn, nhưng sau 7 tuổi thì tốc độ học giả và tỷ lệ thành công giảm dần, đòi hỏi phụ huynh và trẻ có nhiều nỗ lực hơn những trẻ bắt đầu sớm hơn. Càng lớn, học tiếng Anh càng khó (tuy là có thể học được nhưng không nhiều người thành công)

Danh sách trung tâm GrapeSEED bản quyền trên toàn quốc

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hà Nội

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Bắc Ninh

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hưng Yên

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Phú Thọ

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Thái Nguyên

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hải Phòng

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hà Tĩnh

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Đà Nẵng

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Quảng Ninh

Group tìm hiểu chương trình Tiếng Anh GrapeSEED trên Facebook