Trẻ mẫu giáo (5-6 tuổi) ở các nước nói tiếng Anh (Mỹ và Châu Âu) học gì khi đến trường?

Đăng ký học và tìm hiểu thông tin về chương trình tiếng Anh GrapeSEED tại ĐÂY
Đây là năm học nền tảng để trẻ làm quen với:
– các hoạt động ở trường khi bé vào tiểu học.
– quá trình học tập trung.
– các kỹ năng xã hội như kết bạn,…
1. Kỹ năng đọc.
• Các âm tiết của các chữ cái
• Âm vị (một nhóm các âm thanh với sự khác biệt tương đối nhỏ cùng đảm nhận một chức năng ý nghĩa tùy theo người nói và phương ngữ)
• Các từ thường xuyên gặp nhất trong tiếng Anh (sight words)
• Các từ có cùng vần với nhau
• Các từ cùng nhóm có đặc điểm giống nhau
• Khái niệm chữ in hoa, in thường, các dấu câu, cách đọc sách từ trái qua phải (concepts of print)
… là những học phần mà trẻ sẽ phải học để mở rộng kiến thức trong năm học này. Thật là nhiều đúng không bố mẹ?
Trẻ học cách xác định các chữ cái trong bảng chữ cái và âm của chúng, cũng như cách các chữ cái và âm thanh kết hợp với nhau để tạo thành từ.
Trẻ được kỳ vọng sẽ đọc được nhiều từ khi tốt nghiệp khối mẫu giáo lớn. Các em sẽ phát triển các kỹ năng vận động tinh khi học cách viết bảng chữ cái bằng cả chữ hoa và chữ thường. Trẻ còn được học cả cách viết những câu truyện, những dòng nhật ký hay bài thơ cực kỳ đơn giản. Thường sẽ là một mớ ‘hỗn độn’ các chữ cái và từ ngữ rời rạc, nhưng đó là bước đầu tiên trẻ thể hiện năng lực bản thân bằng văn bản.
Đây sẽ là năm mà nhà trường khuyến khích phụ huynh đóng vai trò tích cực trong việc giúp con em mình học đọc. Nhiều trường cung cấp cặp sách cho học sinh để mang về nhà và đọc cùng cha mẹ.
Giáo viên dành thời gian đọc cho trẻ nghe và chơi các trò chơi ghép vần và ghép từ để xây dựng vốn từ vựng và giúp trẻ kỹ năng đọc.
2. Toán học
Ở khối mẫu giáo, việc học toán chỉ dừng lại ở các vấn đề cơ bản. Đầu năm học, trẻ sẽ..
• Học đếm, nhận biết số từ 1-10 và phân loại đồ vật.
• Sử dụng các đạo cụ cụ thể, trẻ sẽ học các khái niệm về nhiều hơn và ít hơn, số thứ tự, phép cộng và trừ cơ bản, tạo ra các khối hình theo yêu cầu.
• Trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu về thời gian và lịch cũng như thường xuyên xem các lịch này trong lớp. Giáo viên thường bắt đầu một ngày bằng cách cho một học sinh lên bảng ghim lịch ngày, thứ trong tuần và thời tiết của ngày hôm đó.
Đến cuối lớp mẫu giáo, học sinh sẽ biết các thành phần của lịch và cách xây dựng lịch – ngày, tuần, tháng và một số thời gian cơ bản – trên các phân đoạn giờ, nửa giờ – nhận biết các số đến 100 và đếm đến 100 , và một số phép cộng và phép trừ một chữ số cơ bản.
Multi ethnic group of pre-school children in a classroom.
3. Khoa học.
Khoa học với trẻ ở độ tuổi này là việc bắt đầu tìm hiểu thế giới xung quanh. Các con học về thực vật, động vật, thói quen sức khỏe tốt, thời tiết và theo dõi thời tiết, về năm giác quan và những điều cơ bản về cơ thể người.
Giáo viên sẽ tiến hành các thí nghiệm khoa học đơn giản trên lớp. Trẻ mẫu giáo có thể nhớ nhiều thông tin hơn và bây giờ có thể sử dụng thông tin đó để liên hệ các các sự vật sự việc lại và nhóm mọi thứ lại với nhau.
4. Khoa học Xã hội
Với bộ môn này, năm học bắt đầu với trọng tâm là “tôi”. Các con tìm hiểu về gia đình nhỏ của mình và gia đình lớn hơn bao gồm ông bà, những người họ hàng thân cận. Trẻ nắm được địa chỉ và số điện thoại của gia đình. Và chia sẻ thông tin về bản thân và sở thích cá nhân.
Vào cuối năm, trẻ mẫu giáo sẽ mở rộng lĩnh vực của mình để xem xét về các gia đình khác nhau, về nền văn hóa, khu vực lân cận và cộng đồng khác nhau.
Kết
Bài viết này giúp bố mẹ hiểu trẻ em ở các nước phát triển được học và chuẩn bị tinh thần, trí lực như thế nào trước khi các con bước chân đến ngôi trường tiểu học. Cung cấp cho bố mẹ cái nhìn khách quan về việc trẻ có nên học đọc học viết trước khi đến trường hay không. Tư duy ‘trẻ dưới 6 tuổi phải được chơi, khi vào lớp 1 mới bắt đầu học’ có quá lạc hậu không?
Danh sách trung tâm GrapeSEED bản quyền trên toàn quốc
XEM THÊM  TOP 5 KÊNH YOUTUBE DẠY TIẾNG ANH HIỆU QUẢ DÀNH CHO CON 

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hà Nội

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Bắc Ninh

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hưng Yên

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Phú Thọ

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Thái Nguyên

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hải Phòng

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Hà Tĩnh

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Đà Nẵng

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ trung tâm GrapeSEED tại Quảng Ninh

Group tìm hiểu chương trình Tiếng Anh GrapeSEED trên Facebook